Nguyên nhân máy nén khí bị hao dầu và cách xử lý triệt để

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng hao dầu trong hệ thống khí nén. Trong một máy nén khí trục vít, có 4 hoặc 5 nguyên nhân bạn có thể kiểm tra đầu tiên để khoanh vùng máy nén khí bị hao dầu và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

NGUYÊN NHÂN MÁY NÉN KHÍ BỊ HAO DẦU

Thứ nhất, lượng dầu đổ vào trong bình dầu hoặc khoang chứa dầu quá cao. Nếu quá nhiều dầu trong bình dầu, nó sẽ bị trào ra và gây thất thoát dầu máy nén khí.

Thứ hai, lọc tách dầu kém chất lượng, khả năng tách dầu kém hiệu quả dẫn đến dầu sẽ bị thoát ra ngoài cùng với khí nén, nhất là khi máy nén khí vận hành ở nhiệt độ và áp suất làm việc cao. Dưới đây là hình ảnh thực tế chúng tôi chụp được từ một nhà máy sử dụng lọc tách dầu kém chất lượng dẫn đến khả năng tách dầu kém, dầu thoát ra rất nhiều theo đường khí nén.

Thứ ba, do lọc tách dầu không tương thích với loại trước đó sử dụng. Bên trong lọc tách dầu máy nén khí thường có một đường hồi dầu (đối với các loại lọc tách dầu lắp trong bình dầu), do đó nếu lựa chọn lọc tách không tương thích với loại trước đó bạn sử dụng (cao hơn hoặc thấp hơn) thì sẽ ảnh hưởng đến đường hồi dầu. Nếu lọc tách dài hơn, đường hồi dầu sẽ không chạm tới đáy. Nếu lọc tách ngắn hơn, đường hồi dầu có thể sẽ dễ bị tắc nghẹt. Phía trên đường dầu hồi sẽ có gắn một chiếc van một chiều. Nếu van này bị tắc nghẹt hoặc lắp ngược chiều thì lượng dầu đọng lại dưới đáy lọc tách sẽ không được hút và hồi về đầu nén mà bị đẩu ra ngoài theo đường khí dẫn. Điều này sẽ làm cho lượng dầu bị hao hụt đi nhanh chóng.  Cách kiểm tra van một chiều máy nén khí có hỏng hay không rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo nó ra, sau đó dùng khí nén thổi qua. Nếu nó thông cả hai đầu tức là van hỏng. 

Thứ tư, rỉ dầu ở các bộ phận của máy nén khí như: phía cổ hút, két làm mát, gioăng, mặt bích, phớt, đường ống dẫn dầu,…Lúc này, tùy theo vị trí mà dầu bị rò rỉ mà chúng ta sẽ quyết định cách sửa chữa, thay thế.

CÁCH XỬ SỰ CỐ MÁY NÉN KHÍ BỊ HAO DẦU TRIỆT ĐỂ

– Đổ lượng dầu vừa đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn có thể xem trong catalogue hướng dẫn vận hành kèm theo máy để biết số lượng dầu cần đổ cho mỗi lần thay thế.

– Sử dụng lọc tách dầu chính hãng hoặc hàng thay thế tương đương chất lượng cao, tương thích cả về kích thước lẫn thông số kỹ thuật của lọc để đảm bảo hiệu quả tách dầu.

– Thay thế van một chiều trên nắp bình dầu nếu van một chiều bị hỏng hoặc vệ sinh nếu van một chiều bị tắc nghẹt.

– Thay thế màng van cổ hút hoặc các bộ phận liên quan mà bạn phát hiện là nguyên nhân gây ra việc hao dầu của máy nén khí.

Trong trường hợp các bạn phát hiện ra nguyên nhân gây ra hiện tượng máy nén khí bị hao dầu nhưng không tự xử lý được hoặc không có các thiết bị chuyên dụng để tự xử lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được phục vụ:

Tham khảo thêm chuỗi bài viết:

=> Nguyên nhân và cách xử lý triệt để máy bị keo dầu

=> Xử lý sự cố dầu và nước có trong khí nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã mua