Nguyên nhân máy nén khí bị đóng keo dầu và cách xử lý triệt để

cum dau nen bi keo dau

Máy nén khí bị đóng keo hay còn gọi là keo dầu là một trong những vấn đề khá thường gặp trong quá trình vận hành máy nén khí. Lớp keo này thường bị đóng ở tất cả các bộ phận dầu đi qua như: cụm đầu nén, két giải nhiệt, bình dầu, đường ống dẫn dầu. Nó thường có màu véc ni và rất khó tẩy rửa.

cum dau nen bi keo dau

Hình ảnh cụm đầu nén bị đóng keo dầu

Bình thường, dầu máy nén khí làm 4 chức năng: làm mát, bôi trơn, làm kín các khe hở trục vít và chống gỉ. Tuy nhiên, vì các lý do khác nhau mà dầu này không còn hoạt động đúng chức năng và gây ra các vấn đề liên quan tới keo dầu máy nén khí.

Nguyên nhân máy nén khí bị đóng keo

Có một số nguyên nhân gây nên hiện tượng máy nén khí bị keo dầu, cụ thể:

– Sử dụng dầu máy nén khí sai chủng loại.

– Pha trộn hai loại dầu máy nén khí khác nhau.

– Máy nén khí chạy ở nhiệt độ cao thời gian dài.

– Dầu máy nén khí đã hết hạn sử dụng.

Hậu quả khi máy nén khí bị đóng keo dầu  

– Bó cứng đầu nén

– Phả hỏng các bộ lọc máy nén khí (lọc dầu và lọc tách dầu)

– Quá dòng động cơ (mà nguyên nhân là do nghẹt lọc tách dầu)

– Nhiệt độ cao cho máy

Tham khảo bài viết: Xử lý sự cố máy nén khí bị nhiệt độ cao

Cách xử lý khi máy nén khí bị keo dầu

– Nếu máy nén khí bị bó cứng đầu nén, bạn cần kiểm tra xem đầu nén có va chạm cơ không? Nếu có va chạm cơ sẽ rất dễ dẫn đến các vòng bi và trục bị xô. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện đại tu máy nén khí, thay thế toàn bộ các vòng bi cụm đầu nén.

– Thay thế các bộ lọc máy nén khí.

– Xử lý keo dầu trong hệ thống ở tất cả những điểm dầu đi qua, cụ thể là: vệ sinh, xúc rửa bình dầu, cụm đầu nén, các đường ống dẫn dầu và két làm mát bằng hóa chất chuyên dụng.

 

Chúng tôi xin lưu ý, bạn cần sử dụng loại hóa chất chuyên dụng tẩy rửa các keo dầu để không gây hiện tượng ăn mòn kim loại nhưng đồng thời vẫn tẩy rửa được những keo dầu bám sâu trong két và các bộ phận dầu tuần hoàn qua.

Trong quá trình làm dịch vụ khách hàng, chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp khách hàng tự tẩy rửa những cặn bẩn nhưng sau đó không hiểu tại sao máy nén khí vẫn nóng trở lại nhanh chóng. Khi chúng tôi đến kiểm tra thì phát hiện ra, nguyên nhân sâu xa là các keo dầu chưa được tẩy triệt để, chúng bám sâu trong két giải nhiệt và khi lắp vào máy chạy, nhiệt độ tăng lên, các keo dầu này tan chảy ra và gây máy nóng trở lại.

Do đó, nếu bạn quyết định thực hiện các công việc này, bạn hãy chắc rằng mình có đầy đủ các thiết bị chuyên dụng, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để xử lý nó triệt để

Trường hợp, nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ kỹ thuật thêm hoặc bạn cần chúng tôi đến thực tế xử lý giúp bạn các vấn đề liên quan đến keo dầu máy nén khí, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được phục vụ:

Capture 2

Có thể bạn quan tâm:

=> Hướng dẫn cách vệ sinh bộ két giải nhiệt đúng cách

=> Hướng dẫn cách xử lý mọi sự cố máy nén khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã mua