Xử lý sự cố máy nén khí lỗi nhiệt độ cao

Máy nén khí chạy bị nhiệt độ cao là một trong những lỗi rất phổ biến mà chúng tôi đã gặp. Đặc biệt là vào mùa hè hoặc trong điều kiện khí hậu oi nóng.

Hơi nóng là kết quả trực tiếp của quá trình nén khí. Khi bạn nén khí, nó sẽ trở nên nóng. Hơi nóng cần được loại bỏ để giữ nhiệt độ thấp.

Dầu được phun vào đầu nén. Sau khi dầu được tách từ khí nén, nó được làm mát bởi bộ làm mát/ bộ giải nhiệt dầu và tuần hoàn trở lại cụm đầu nén. Nhiệt độ được quy định và điều chỉnh bởi van hằng nhiệt – van làm chức năng đóng và mở tùy thuộc vào nhiệt độ dầu.

Đối với các máy nén khí trục vít điển hình, có hai bộ giải nhiệt: một bộ giải nhiệt dầu và một bộ giải nhiệt gió. Bộ giải nhiệt dầu giúp làm mát dầu lưu thông trong máy nén khí. Bộ giải nhiệt gió làm mát khí trước khi khí nén dời khỏi máy.

Nguyên nhân dẫn đến máy nén khí lỗi nhiệt độ cao

Để máy nén khí luôn hoạt động mát trong mức nhiệt độ cho phép, chúng ta cần tuân theo:

  • Lưu lượng dầu qua bộ giải nhiệt (bên trong)
  • Lưu lượng khí làm mát thông qua bộ giải nhiệt dầu bên ngoài.
  • Dầu được phun vào đầu nén.

Nếu lưu lượng dầu qua bộ làm mát bị hạn chế, nó sẽ không giúp giảm nhiệt. Đây có thể là nguyên nhân do van nhiệt dầu bị trục trặc, hoặc bị tắc nghẹt, hoặc lượng dầu trong máy thấp. Thậm chí, nếu máy nén khí chạy ở nhiệt độ cao một thời gian dài và dầu máy nén khí bị xuống cấp hay kém chất lượng thì nó sẽ gây ra hiện tượng keo dầu ở cả bộ làm mát dầu (những keo dầu này giống như một lớp sơn mài hoặc véc ni).

Thế nhưng, lỗi phổ biến nhất gây ra hiện tượng nhiệt độ cao máy nén khí là bộ làm mát dầu bị bẩn hoặc phòng máy nén khí quá nóng. Giải pháp rất đơn giản: bạn chỉ cần vệ sinh két làm mát và cố gắng giảm nhiệt độ môi trường trong phòng máy nén khí xuống. Mà cách tốt nhất là lắp những ống thông gió cho phòng máy.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác bạn cũng nên kiểm tra như: va chạm cơ khí, quạt làm mát bị hỏng, bộ lọc dầu bị tắc nghẹt,…

Nói tóm lại: Máy nén khí trục vít thường mắc lỗi nhiệt độ máy khá cao. Do ma sát và áp lực nén nên nhiệt độ khí nén của máy nén khí trục vít luôn duy trì ở mức nhiệt độ từ 65ºC – 90ºC.Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiệt độ khí nén có thể cao tới 95ºC – 110ºC và có thể cao hơn nữa dẫn tới máy ngừng hoạt động.Người vận hành và sử dụng nên để ý tới điều này để có biện pháp khắc phục sớm. Nguyên nhân có thể do một hay nhiều yếu tố sau:

NGUYÊN NHÂN

NHẬN BIẾT

KHẮC PHỤC

-Dầu máy bẩn :

+ máy hoạt động trong thời gian dài mà không thay dầu mới, dầu bẩn làm giảm khả năng tản nhiệt.

+Loại dầu thay thế không đúng chủng loại, kém chất lượng.

+Mức dầu máy nén khí thấp

+ Dầu có màu đen vẩn đục

+Dầu mới thay đã biến màu bất thường khi máy chạy trong khoảng thời gian ngắn. Dau có nhiều bọt.

+Thay dầu mới. Khi thay dầu, người sử dụng phải chắc chắn là đã tháo hết dầu cũ (trongbình chứa dầu, trong bầu lọc dầu, dàn làm mát và đầu trục vít).

+ Dầu mới phải là dầu chuyên dùng của máy nén khí trục vít.

Thiếu dầu:

+ Lượng dầu đủ cho hoạt động của máy nằm trong khoảng 2 vạch đỏ của thăm dầu khi máy hoạt động

+Lượng dầu thấp hơn vạch dưới +Bổ xung thêm dầu cho máy.
Quạt của dàn làm mát bị hỏng Quạt của dàn làm mát bị hỏng, không quay hoặc quay yếu. Thay thế hoặc sửa chữa quạt kịp thời.
Dàn làm mát bị tắc hoặc bám bẩn, đường tuần hoàn dầu bị tắc, Nhiệt độ chênh giữa hai đường tuần hoàn dầu thấp. Giải pháp cho vấn đề này là người dùng phải tháo giàn làm mát và dùng dung dịch làm sạch chuyên dụng (ví dụ Bu-tin) để thông các chỗ còn tắc.
Van điều phối dầu hỏng (Van điều khiển nhiệt độ không hoạt động) Kiểm tra dầu có được làm mát khi đi qua máy làm mát Kiểm tra van điều phối dầu.

nếu không sửa chữa hoặc thay thế van điều khiển nhiệt độ

Bầu lọc dầu bị tắc Độ chênh áp giữa hai đầu vào ra của bầu lọc dầu cao. Thay thế lọc dầu
Quạt làm mát không có tác dụng   Quạt không quay, hoặc quay yếu. Sửa chữa hoặc thay thế quạt làm mát và động cơ điện
Va chạm cơ khí:

+Vòng bi bị mòn, bị vỡ bi

+ không đồng tâm.

+ bề mặt trục vít, mặt gương bị biến dạng

Có tiếng kêu lạ trong đầu nén. Thay bi và căn chỉnh lại.

Kiểm tra trục vít, mặt gương.

Nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao  40 Dùng súng đo nhiệt độ môi trường xung quanh Cải thiện hệ thống thông gió và giảm nhiệt độ phòng
Máy làm mát bên sườn bị tắc     Làm sạch sườn máy làm mát
Cảm biến nhiệt độ hỏng  hoặc Sensor cảm biến nhiệt độ chập chờn, báo tín hiệu về màn hình điều khiển không đúng . Nhiệt độ không ổn định Kiểm tra và thay thế sensor nhiệt.

 

Sơ đồ xử lý sự cố máy nén khí bị nhiệt độ cao

               

         Sơ đồ xử lý sự cố máy nén khí bị nhiệt độ cao

Dựa vào sơ đồ dưới đây, bạn có thể tự mình tìm ra nguyên nhân và cách xử lý sự cố nhiệt độ cao máy nén khí mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Nếu sau khi bạn đã tìm hiểu và làm theo tất cả những hướng dẫn chúng tôi nêu trên mà vẫn chưa tự mình xử lý được sự cố, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ:

Tham khảo chuỗi bài viết: Hướng dẫn cách xử lý sự cố máy nén khí trục vít

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo
  • Đã mua