Xử lý sự cố máy nén khí: Khắc phục hiện tượng dầu và nước có trong khí nén

Dau va nuoc lan trong khi nen

Khi sử dụng hệ thống máy nén khí, bạn sẽ có một vài lần gặp hiện tượng dầu hoặc nước có lẫn trong hệ thống khí nén đầu ra làm ảnh hưởng đến sản phẩm của bạn nhất là những ngành sản xuất yêu cầu chất lượng khí đầu ra phải sạch, khô và hoàn toàn không lẫn hơi dầu như ngành thực phẩm, đồ uống, y tế,… Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi sẽ đưa ra những nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng như cách xử lý khi gặp trường hợp này.

1. Các khắc phục hiện tượng dầu có trong hệ thống máy nén khí

Trong máy nén khí trục vít, dầu làm chức năng bôi trơn, làm kín các khe hở trục vít và giải nhiệt cho máy nén khí.

Hỗn hợp khí và dầu được trộn lẫn với nhau và chúng cần giữ lại dầu trong máy nén nên hỗn hợp này sẽ được tách thành khí nén và dầu. Dầu sau đó sẽ quay trở lại đầu nén trong khi khí nén thì rời khỏi máy nén khí.

Tách dầu được thực hiện bằng hai bước:

– 99% dầu được tách bằng lực ly tâm

– Lọc tách dầu loại bỏ nốt lượng dầu còn lại trong khí.

Một điều rất quan trọng mà chúng ta cần lưu ý đó là quá trình tách bằng lọc tách dầu sẽ thu lại lượng dầu và đọng ở đáy lọc tách. Và sẽ có một chiếc ống đưa lượng dầu đó trở lại cụm đầu nén. Ống này được gọi là ống thu hồi dầu. Nó là một chiếc ống đồng, được đặt trong lọc tách, có chiều dài chạm đáy của lọc tách.

Các khắc phục hiện tượng dầu có trong hệ thống máy nén khí

Hình ảnh đường ống dẫn dầu trong bình dầu

Sau quá trình tách bằng lực ly tâm, dầu còn lại trong khí dưới dạng giọt rất nhỏ. Khi chúng gặp lọc tách dầu, những giọt nhỏ này sẽ được hợp lại với nhau để thành những giọt lớn hơn. Thậm chí những giọt này đủ lớn để tự chảy xuống đáy của lọc được.

Nguyên nhân hiện tượng dầu và nước có trong khí nén trong khí nén

Khi bạn thấy dầu trong khí nén, điều đó đơn giản nghĩa là quá trình tách dầu không hoạt động tối ưu nữa: dầu có thể thoát ra khỏi lọc tách dầu.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến lọc tách dầu hoạt động không hiệu quả nữa đó là lọc tách dầu bị bẩn. Trong nhiều trường hợp thì có thể do sử dụng lọc tách dầu kém chất lượng. Chúng ta nên thay thế lọc tách dầu tối đa không quá 8000 giờ sử dụng (đây là trong điều kiện môi trường sử dụng lý tưởng). Và nhớ là bạn luôn phải thay dầu và lọc dầu máy nén khí khi thay lọc tách.

Khi lọc tách dầu bị bẩn, trông nó sẽ bám rất nhiều dầu. Nó cũng bị đen và cảm giác nặng hơn rất nhiều so với lọc mới.

Hình ảnh lọc tách dầu cũ và mới

Hình ảnh lọc tách dầu cũ và mới

Một nguyên nhân phổ biến nữa gây hiện tượng dầu lẫn trong khí đó là tắc đường hồi dầu. Hệ thống đường dẫn dầu này bao gồm 2 hoặc 3 bộ phận:

  • Đường hồi dầu chạy từ lọc tách dầu trở lại máy nén (flexible hose)
  • Một đường ống hồi dầu bên trong lọc tách, chạy dài xuống đáy của lọc tách dầu
  • Một chiếc van một chiều, van được lắp đặt ở vị trí giao của đường hồi dầu và phía trên cùng của lọc tách dầu.

Đôi khi điều này xảy ra khi mà đường hồi dần không chạm tới đáy của lọc tách hoặc bị kẹt ở dưới đáy của lọc tách. Cách tốt nhất là có một đường ống thấp hơn đáy một chút và cắt vát ở phần cuối đường ống để đảm bảo không bị chạm quá sát đáy lọc tách dẫn đến việc tắc nghẽn hồi dầu.

Thông thường, điều này hay xảy ra sau khi bạn thay thế lọc tách dầu máy nén khí mới và loại này hơi khác loại trước một chút (có thể là của một nhà sản xuất khác hoặc một thiết kế mới).

Một nguyên nhân gây ra hiện tượng hao dầu ở lọc tách là do van áp suất tối thiểu bị kém. Van này cản trở một luồng không khí thoát ra khỏi máy nén lúc khởi động. Thông thường nó sẽ chỉ mở xoay quanh mức 4 bar. Lọc tách dầu không được thiết kể để loại bỏ dầu từ lưu lượng cao, áp suất thấp. Kết quả là dầu thoát khỏi máy nén khí mỗi lần khởi động.

Một nguyên nhân nữa gây ra hiện tượng hao dầu ở lọc tách có thể là do máy chạy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài (dầu trở nên rất mỏng và khó để tách) hoặc sử dụng sai loại dầu máy nén khí, hoặc trộn lẫn các loại dầu với nhau sẽ gây tạo bọt dầu.

Hướng dẫn xử lý hiện tượng dầu có lẫn trong khí nén

xu ly hien tuong dau co trong khi nen 9 1

Sơ đồ hướng dẫn xử lý sự cố dầu có lẫn trong khí nén

2. Khắc phục hiện tượng nước có trong khí nén

Luôn luôn có chứa một lượng nước trong không khí xung quanh được hút vào máy nén khí. Và lượng nước này cần được loại bỏ trước khi đưa vào sử dụng.

Máy nén có một bộ bẫy nước đặc biệt, dùng để bẫy và loại bỏ nước trong khí nén. Bẫy này chỉ có thể loại bỏ được nước khi đã ngưng tụ chứ không thể loại bỏ được nước dưới dạng hơi nước.

Bộ bẫy nước này được lắp đặt sau bộ làm mát. Bộ làm mát sẽ làm nhiệm vụ giải nhiệt khí nén trước khi nó ra khỏi máy nén. Khí lạnh sẽ chứa ít nước hơn khí nóng. Kết quả là rất nhiều hơi nước được ngưng tụ thành nước dưới dạng lỏng. Nó cũng giống như cốc bia của bạn vào ngày hè nóng nực, khi bưng ra lạnh nhưng chỉ cần để ngoài không khí một lát, sẽ có rất nhiều nước phía ngoài cốc bia.

Nước được loại bỏ bằng bộ bẫy nước. Khí lạnh chứa ít nước hơn khí nóng. Điều này có nghĩa là mỗi lần khí nén được làm lạnh hơn, nhiều hơi nước sẽ được ngưng tụ thành nước lỏng hơn.

Đây là lý do tại sao chúng ta sử dụng máy sấy khí để làm khô khí. Thông thường là máy sấy khí tác nhân lạnh. Nó đơn giản là hạ thấp nhiệt độ xuống thấp hơn (tới khoảng 4°C) để thu được lượng nước ngưng tụ nhiều nhất có thể. Sau đó, khí nén được làm nóng trở lại bằng với mức nhiệt độ môi trường xung quanh.

  Khí đầu vào

Khí đầu ra

Khí sau khi qua bộ After Cooler Khí sau khi qua bẫy nước Khí sau khi qua máy sấy
Áp suất 1 bar 7 bar 7 bar 7 bar 7 bar
Nhiệt độ Mát Nóng Mát Mát Mát
% hơi nước ướt/ khô Khô 60% Ướt 100% Ướt 100% Khô 100% Khô 20%
Ngưng tụ? Không ngưng tụ Không ngưng tụ Không ngưng tụ Không ngưng tụ Không ngưng tụ

Nguyên nhân nước có trong khí nén đầu ra

Hầu hết các vấn đề gặp phải là với bộ bẫy nước. Nó rất dễ bị bẩn và cần thường xuyên được vệ sinh. Thậm chí một bộ bẫy nước bằng điện mới cũng dễ bẩn và dừng hoạt động.

Một vấn đề khác mà thỉnh thoảng chúng ta cũng gặp đó là bộ xả nước thì vẫn hoạt động nhưng đường dây nối từ đáy cốc xả nước ra ngoài lại bị nghẹt vì bẩn.

Nếu bạn có một chiếc máy sấy khí, kiểm tra xem nó có hoạt động chính xác không? Kiểm tra xem liệu nhiệt độ có dưới 4°C không? Điều này có nghĩa là khí khi vào đây sẽ khô hơn trên mức nhiệt độ đọng sương trong máy sấy. Nếu máy nén khí giảm xuống nhiệt độ đọng sương (thường là 4 độ), hơi nước mới sẽ ngưng tụ thành nước lỏng.

Bộ xả nước / Bẫy nước ngưng tụ

Chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều lần, tất cả các bộ xả nước trong phòng máy nén khí (từ máy nén khí, máy sấy khí, bình chứa khí) tât cả đều sử dụng chung một đường xả chính và đường xả chính này sẽ đi đến bộ tách dầu – nước (để tách dầu từ bẫy nước trước khi nó được xả vào cống).

Nhưng vấn đề với đường xả nước chính này, hoặc bộ tách dầu – khí đó là nó rất dễ bị tắc bẩn và tất cả các bẫy nước ngưng tụ sẽ dừng hoạt động.

Hướng dẫn xử lý hiện tượng nước có lẫn trong khí nén

hien tuong nuoc co trong khi nen 1 600x741 1

Hướng dẫn xử lý hiện tượng nước có lẫn trong khí nén

Như vậy, với những hướng dẫn về cách xử lý hiện tượng nước và dầu có lẫn trong khí nén trên, chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn trong những trường hợp hệ thống khí nén gặp vấn đề tương tự. Nếu sau khi thử mọi cách, vấn đề vẫn chưa được xử lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

Capture 2

Tham khảo thêm chuỗi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm tất cả các lỗi thường gặp với máy nén khí, cách kiểm tra và xử lý từng sự cố nhanh chóng, hiệu quả và ít tốn kém nhất.

=> Hướng dẫn xử lý sự cố máy nén khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã mua